top of page

คลายกังวลความเชื่อผิดๆเกี่ยวกับผมบางของลูกน้อย


Photo : Nune Ywj Chakrabandhu

หลังคลอดลูกน้อยออกมาแล้ว คุณพ่อคุณแม่บางคนกลุ้มใจว่าทำไมลูกผมบาง ผมน้อยหรือผมยาวช้าจัง เมื่อเทียบเท่ากับเด็กคนอื่น คุณแม่คะ จริง ๆ แล้ว ทางการแพทย์ได้บอกว่า เส้นผมของเด็กจะขึ้นช้าหรือเร็วนั้นอยู่ที่กรรมพันธุ์ของพ่อแม่ได้เช่นกัน ซึ่งโดยธรรมชาติแล้วเส้นผมเด็กจะสมบูรณ์ภายใน 2-3 เดือน และค่อย ๆ เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เหมือนเด็กปกติทั่วไปเมื่อโตขึ้น เพื่อช่วยให้คุณแม่คลายกังวลเรื่องปัญหาทารกผมบาง ผมน้อย aiaoon baby มีคำตอบตรงนี้คะ

โกนผมไฟผมจะบางจริงหรือไม่ มีแม่มือใหม่หลายคนที่เป็นคนหัวสมัยใหม่ หลังจากคลอดลูกน้อยออกมาแล้วอาจจะไม่กล้าโกนผมไฟให้เขา เนื่องจากเกรงว่าผมลูกน้อยจะขึ้นช้า โดยสภาพเส้นผมก็จะขึ้นเป็นบางจุด บางตำแหน่ง กลายเป็นสภาพผมแหว่งเว้าไม่สม่ำเสมอหรือไม่มีเส้นผมที่ขึ้นมาดกหนาเต็มศีรษะเราเรียกอาการนี้ว่า ‘ปัญหาผ้าอ้อมกัด’ นั่นเองค่ะ


เมื่อคุณแม่หลายคนกังวลว่าหากโกนผมลูกไปแล้วจะเกิดปัญหาดังกล่าวขึ้นจึงทำให้ไม่กล้าโกนออก แต่หากปล่อยเอาไว้ในเมืองไทยที่อุณหภูมิร้อนระอุกันขนาดนี้ อาจจะส่งผลให้หนังศีรษะลูกน้อยเกิดเชื้อราหรือรังแคขึ้นได้นะคะ แต่หากเราโกนผมเขาออกทางกุมารแพทย์กลับเห็นด้วยที่ว่าจะทำให้การทำความสะอาดง่ายดายยิ่งขึ้น ป้องกันปัญหาหนังศีรษะเหม็นอับชื้นจนเกิดเชื้อราได้ด้วยและเมื่อเติบโตมากไปกว่านี้เส้นผมก็จะขึ้นดกหนาอย่างสมบูรณ์เหมือนเด็กปกติทั่วไปแน่นอนค่ะ เพราะฉะนั้น การโกนผมไฟก็เป็นเรื่องที่คุณแม่ไม่ต้องกังวลกันอีกเลยว่าจะทำให้ลูกผมบางอีกแล้วนะคะ

ทานอาหารอะไรดีเพื่อให้ผมลูกหนาและขึ้นเร็ว กุมารแพทย์แนะนำไว้ว่า สำหรับเด็กน้อยนั้นไม่ได้มีสารอาหารใดตายตัวที่ควรทานเพื่อบำรุงเส้นผมให้ขึ้นเร็วและหนาหรอกค่ะ แต่อาหารที่ควรเน้นทานก็คือปลา รองลงมาคือผักผลไม้และสารอาหารอื่นๆ จะว่าไปแล้วเด็กน้อยนั้นเขามีรากผมที่แข็งแรงในตัวเขาเองอยู่แล้ว เรื่องอาหารเพียงคุณแม่จัดสรรให้เขาทานอย่างครบถ้วนทั้ง 5 หมู่ก็นับว่าได้เสริมให้สุขภาพร่างกายและสุขภาพเส้นผมแข็งแรงไปในตัวพร้อมกันแล้วค่ะ

พลิกตัวไปมาแล้วทำให้ผมร่วงง่าย

นี่ก็อีกหนึ่งความเชื่อแบบผิด ๆ พ่อแม่หลายคนปฏิบัติตาม ไม่ให้ลูกพลิกตัวมาก เดี๋ยวสะบัดศีรษะไปมาแล้วผมก็ร่วงหลุด ทีนี้จากที่บางอยู่แล้วจะบางไปกันใหญ่ ไม่...อย่าได้คิดอย่างนั้น เด็กน้อยยังเล็ก หนังศีรษะแข็งแรง เส้นผมเพิ่งออกมาสะบัดสวยบนโลกภายนอกไม่นาน ไม่ร่วงหลุดง่าย ๆ แบบผู้ใหญ่หรอกค่ะ อย่าห่วง อีกอย่างเค้าก็แค่พลิกตัว ไม่ได้โยก เอาศีรษะกด มีอะไรดึงทิ้งเสียหน่อย ปล่อยเค้าพลิกตัวไปมาตามพัฒนาการได้เลยค่ะ

หวีผมลูกบ่อย ๆ ไม่ดีนะ อย่างข้อข้างบนที่กล่าวไป ผู้ใหญ่เวลาเห็นหวีแปรงของตนอาจมีอาการอึ้ง ๆ หลังเห็นเส้นผมหลุดติดเต็ม คิดว่าเด็กก็คงไม่ต่างกัน แต่เด็กเล็ก ๆ น่ะผมเค้านุ่มนิ่ม เวลาหวีก็ไม่หลุดติดมาง่าย ๆ ค่ะ เพราะรากผมยังแข็งแรง เพียงแต่หวีบ่อย ๆ เกินความจำเป็นก็คงไม่เหมาะค่า

ดังนั้น การที่คุณแม่กังลเรื่องทารกผมบางยาวช้า เพียงแค่ดูแลลูกด้วยการให้อาหารเสริมที่มีประโยชน์ครบถ้วนถูกหลักโภชนาการ ดูแลรักษาความสะอาดของร่างกายเป็นอย่างดี และให้ลูกได้นอนหลับอย่างเต็มอิ่มในท่วงท่าที่เหมาะสม เหล่านี้ก็ช่วยให้เส้นผมของลูกขึ้นได้ตามพัฒนาการของช่วงวัยแล้วค่ะ แต่ถ้าคุณแม่ใจร้อนอยากให้ผมลูกสวยเร็วๆ ลองใช้ผลิตภัณฑ์ aiaoon baby ดูนะคะ

Recent Posts
bottom of page